Gỗ Me Tây là gỗ gì? Ưu nhược điểm và đặc điểm của gỗ Me Tây

Khi bạn đã được biết đến nhiều các loại gỗ thông dụng như gỗ công nghiệp, gỗ sồi…. trong những năm gần đây mà lại chưa từng biết đến một loại gỗ me tây đang rất được ưu chuộng nhất là đối với không gian nội thất. Nhưng sử dụng gỗ me tây mà lại không biết nó được xuất hiện như thế nào? Công dụng của nó ra sao? Vì sao lại nhiều người đam mê nó?  Vậy hiểu rõ hơn, Nội Thất Hữu Bằng sẽ mang  đến những thông tin cần thiết mà bạn nên biết khi sử dụng gỗ me tây qua bài viết dưới đây.

Cây gỗ me tây là gì ?

Cây me tây có tán to lớn như chiếc ô

Cây me tây có tán to lớn như chiếc ô

Mang nhiều tên gọi như Còng, Muồng Tím, Muồng Lá Lạc, nó còn có cái tên gọi tây hơn là Samanea Saman, thuộc họ Fabaceae. Là một cây gỗ khá lớn, cao khoảng 20-25m, trong điều kiện thích hợp có thể cao đến 50m, gốc có bạnh bè lớn. Đường kính thân và tán cây cực lớn có khi rộng đến 30m, tán lá rất rậm rập và luôn có một màu xanh mát, vỏ cây có màu nâu nâu, đen đen. Cụm hoa đầu, hoa nhỏ có năm cánh dính màu hồng hoặc tím nhạt, khi nở bung ra rất đẹp và thơm. Lá kép lông chim hai lần chẵn, mang từ 6-16 cặp lá nhỏ, lá nhỏ dài 2–4 cm, lá ngủ trước khi mặt trời lặn hoặc trời vần vũ chuyển mưa nên có tên gọi là cây mưa. Quả đậu, dẹp, không nứt, màu đà đen, dài 10– 20 cm.

- Gỗ me tây là loại gỗ có vân rất đẹp, đặc biệt lõi gỗ rất dai, không bị mọt. Tên gọi trong bảng phân loại nhóm gỗ của bộ Lâm Nghiệp là gỗ còng tím. Nhưng trong thực tế gỗ me tây có nhiều tên gọi khách nhau tuỳ theo vùng miền.

- Tên gọi dân gian thường sử dụng nhất vẫn là me tây, các tên gọi ít được sử dụng khác: Gỗ muồng tím (do hoa me tây màu tím), cẩm miền tây (me khá giống cẩm sừng)... Me tây có hình dáng tương tự như me ta (me ăn quả) nhưng lá me tây to hơn, cây phát triển nhanh hơn. 

Gỗ me tây được khai thác bền vững không có tác động xấu đến môi trường sống

Gỗ me tây được khai thác bền vững không có tác động xấu đến môi trường sống

Thân gỗ thô được xẻ dọc thân để làm mặt bàn nguyên tấm trong nội thất

Thân gỗ thô được xẻ dọc thân để làm mặt bàn nguyên tấm trong nội thất

Lá của cây me tây rất đặc biệt, cứ mỗi khi trời mưa lá của chúng sẽ khép lại nên tại nước ngoài gọi với cái tên là Rain Tree, tức là cây mưa. Ngoài ra, chúng còn có một đặc điểm "rất lợi hại", cứ ban ngày lá cây bung nở xanh tươi nhưng tới chiều tối thì khép lại và hoa tỏa hương đêm. Các nhà thiết kế cây xanh thường tận dụng đặc điểm này nhằm tận dụng bóng mát vào ban ngày và hạn chế việc lá cây che khuất hệ thống chiếu sáng công cộng vào ban đêm. Không những thế, cây me tây còn được nhiều người lựa chọn để trồng vừa để trang trí sân vườn, làm cây công trình cải tạo cảnh quan, v...v. Cây me tây còn có giá trị về mặt khai thác gỗ phục vụ làm nguyên liệu trong nội thất, chế tác đồ mỹ nghệ... 

Ưu điểm của gỗ Me Tây:

- Vân đẹp: Đây là ưu điểm lớn nhất của gỗ Me Tây. Vân gỗ rất sắc nét, có nhiều cây me vân đẹp tương tự như gỗ chiu liu (muồng đen) hoặc cẩm sừng. Tùy từng cây gỗ, cây càng nhiều cành, mắt, sâu đục, cong queo thường thì vân sẽ càng đẹp. Cây gỗ sống ở vùng đất cằn cỗi, nhiều đá sỏi vân sẽ càng đẹp. 

- Vân gỗ: Giá me tây phụ thuộc rất nhiều vào vân gỗ. Những tấm gỗ vân đẹp thường có giá cao hơn nhiều. So sánh với loại gỗ cùng nhóm hoặc cùng giá tiền thì me tây có vân đẹp hơn hẳn.

- Chất gỗ: Gỗ Me tây khá ổn định, lõi gỗ rất dai, ít nứt, ít cong vênh. So với các loại gỗ cùng nhóm như gỗ như xà cừ, lim nam phi, gõ nam phi… tỷ lệ cong vênh và nứt của me tây ít hơn nhiều. Đặc biệt, cây me tây rất ít khi nứt dăm. 

- Giá rẻ: So với các loại gỗ có vân tương tự như chiu liu, cẩm sừng thì me tây giá rẻ hơn rất nhiều. Ngay cả so với các loại gỗ nam phi, gỗ me tây cũng có giá thành rẻ hơn. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung dồi dào, giá phôi gỗ thấp. Giá phôi me tây thấp do đây là cây công trình hoặc cây mọc hoang dại.

- Bảo vệ môi trường: Khác với các loại gỗ tự nhiên khác, me tây chủ yếu là cây công trình hoặc cây trồng để khai thác. Cây me tây có tán lá xum xuê, tạo bóng mát rất tốt nên me tây thường được trồng trên vỉa hè, trường học làm cây che mát. 

- Khi cây me tới đường kính 1m trở lên thường phải đốn hạ tránh để mưa bão, cây đổ sẽ rất nguy hiểm. Ngày nay khi vấn đề môi trường được xem trọng mọi người đều cố gắng để sử dụng các sản phẩm giúp bảo vệ môi trường thì gỗ me tây là một lựa chọn tuyệt vời.

- Ván nguyên tấm: Me tây thường có những tấm ván lớn, liền khối nên nhìn rất đẹp mắt. Khi để chiếc bàn lớn, nguyên tấm tại phòng khách tạo nên một phong cách, đẳng cấp của gia chủ. 

Nhược điểm của gỗ Me Tây:

- Me tây có màu khá đậm, nếu khách muốn màu nhạt thì phải tẩy. 

- Me tây có thể bị nứt đầu ván do là hàng liền khối. Kể cả các loại gỗ nhóm 1 nếu để nguyên tấm cũng có khả năng bị nứt đầu gỗ. Có 2 phương án để ngăn ngừa nứt đầu gỗ:

+ Phương pháp phơi khô tự nhiên: Phương pháp này thường được các cụ ngày xưa sử dụng, ưu điểm là tiết kiệm chi phí nhưng nhược điểm rất là khó tạo ra độ ẩm đồng đều cho sản phẩm, chất lượng không ổn định. Bên cạnh đó, phơi khô tự nhiên thời gian dài sẽ dễ bị mọt mất phần rác rất đẹp của gỗ me tây.

 + Phương án sấy khô: Gỗ đã sấy khô tỷ lệ nứt rất thấp, sau khi sấy thì tẩm thêm các chất chống mối mọt, sẽ giữ lại được phần rác của gỗ rất đẹp.  Tuy nhiên, sấy chỉ áp dụng được đối với các tấm gỗ mỏng tầm dưới 10cm. Các loại gỗ dày hơn chi phí sấy khô rất cao, thời gian lâu nên nhiều cơ sở mộc không thực hiện phương án này. 

Bộ bàn ghế gỗ Me Tây

 + Phương án khóa đầu gỗ: Áp dụng được cả với các loại gỗ có độ dày. Dùng mũi khoan lớn khoan xuyên qua đầu của tấm gỗ, lấy cây ti sắt xuyên qua rồi xiết ốc lại. Tỷ lệ nứt đầu sau khi đã khóa gần như là không có. Ngoài ra, còn nhiều phương pháp khác như khóa đầu bằng gỗ, nẹp, khuôn tranh… nhưng phương án sấy và phương pháp khóa đầu bằng sắt là hiệu quả và thẩm mỹ nhất.

+ Ngoài ra, người ta còn áp dụng bắn thanh nẹp âm bằng sắt hoặc bằng gỗ ở mặt dưới của tấm ván giúp gỗ ổn định hơn, hạn chế nứt, cong vênh. Các nhà hàng, quán ăn thường thích dùng phương pháp này  bởi vì nó rất hiệu quả. Tuy nhiên, dân dụng thì lại không thích bởi nó mất đi sự liền lạc của tấm gỗ. Anh em thợ trong nghề đều rất thích phương pháp này bởi nhanh gọn, tiện lợi và hiệu quả. 

- Mặt bàn me tây còn rác nhìn đẹp hơn so với mặt bàn không còn rác. Phần lõi me tây mọt không bao giờ ăn nhưng phần rác thì mọt rất thích ăn. Chính vì vậy, khi thi công cần tẩm thuốc chống mọt với phần rác của gỗ để vừa chống mọt, vừa thẩm mỹ.

Mặt bàn me tây đã cắt hết rác để tránh mọt

Gỗ me tây thuộc nhóm mấy?

Gỗ me tây thuộc nhóm VI trong 8 nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam. Me tây không nằm trong nhóm gỗ quý hiếm hoặc nhóm gỗ cần phải bảo tồn nhưng do các loại gỗ quý thuộc nhóm I, II, III… như gỗ thủy tùng hay gỗ sưa hiện nay ngày càng cạn kiệt. Vì vậy chất lượng và sự yêu thích loại gỗ này lại càng được đẩy lên cao. Như trên ảnh chúng ta thấy, vẻ đẹp cuốn hút của gỗ me tây không hề thua kém bất cứ loại gỗ đắt tiền nào.

go me tay - Gỗ me tây là loại gỗ gì? Có tốt không? Bao nhiêu tiền 1 khối?

Khu vực phân bố:

Phân bố chủ yếu tại vùng Châu Mỹ nhiệt đới và khu vực Thái Bình Dương, đặc biệt đây còn là một biểu trưng của Singapore. Tuy nhiên ở Việt Nam, cây đang được trồng rộng rãi tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An, Phan Thiết,…. Với tán lá rộng to, cây được trồng ở dọc các khu phố, trong công viên hay các trường học tạo bóng râm mát vào mỗi chiều hè nóng bức.

Gỗ me tây việt hay gỗ me tây campuchia tốt hơn?

- Me tây việt và me tây campuchia hoàn toàn giống nhau từ vỏ cây tới gỗ, chất lượng cũng tương đồng. Bởi vì, Việt Nam và campuchia có khí hậu và đất tương tự nhau. Tuy nhiên, tại các vùng đất nhiều dinh dưỡng, đủ nước, cây sẽ phát triển nhanh hơn, vân không đẹp bằng, phần rác trắng nhiều. Cây me tây càng cong queo, càng nhiều vết thương, càng nhiều cành thì vân càng đẹp.

- Tuy nhiên, hiện giờ đã thành như thông lệ, cứ gỗ đẹp thì gọi là me tây Campuchia. Bởi vậy, quý vị đừng quan tâm đến phân loại là me tây ở vùng nào, bởi vì nó không ảnh hưởng đến chất lượng. Cái quý vị cần quan tâm nhất là vân gỗ và độ liền lạc của sản phẩm. 

Gỗ me tây có tốt không? Có đắt không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc trước quyết định mua một sản phẩm làm từ gỗ me tây. Hãy dựa vào mức độ ưa chuộng của dòng gỗ này, bởi nếu gỗ không tốt, không bền thì chắc chắn sẽ không được nhiều người sử dụng. Còn câu hỏi 1m3 gỗ me tây bao nhiêu hay 1m2 gỗ me tây bao nhiêu tiền thì khá khó để trả lời chính xác. Giá gỗ thay đổi theo từng thời điểm giai đoạn nhưng nhìn chung gỗ me tây có mức giá ở mức trung bình. Nếu tính toán dựa vào bộ bàn ghế sofa thì me tây sẽ cao hơn sồi Nga nhưng lại thấp hơn sofa gỗ óc chó hiện đại.

Trên đây là Bảng giá tham khảo, quí khách hãy liên hệ nhân viên bán hàng để có báo giá chính xác: 0902.886.002

Ứng dụng của gỗ Me Tây trong đời sống

- Theo một số tài liệu trên mạng cho thấy ở một số nước vỏ, lá, rễ, hoa của me tây đều có tác dụng chữa bệnh. Nên đây được xem là loại cây an toàn cho sức khỏe. Chính vì sự an toàn này nên chúng ta rất dễ bắt gặp những khay đựng đồ ăn bằng gỗ me tây, thớt gỗ me tây trong các nhà hàng lớn. 

- Me tây được ứng dụng trong cuộc sống rất nhiều. Thông dụng nhất là mặt bàn, ngoài ra còn được dùng làm cửa, ốp tường, lát nền, đóng tủ bếp đều rất đẹp và sang trọng. Nếu bạn muốn sử dụng gỗ me tây hãy liên hệ với chúng tôi.

Một số đồ gỗ nội thất làm từ gỗ Me Tây:

Đây là một loại gỗ đang được quan tâm rất nhiều, chính vì thế mà nó được lựa chọn làm nhiều trong ngành thiết kế nội thất. Nó tạo một vẻ đẹp sang trọng. quý phái và được kết hợp những đường nét điêu luyện của người thợ trên những sản phẩm được tạo nên. Có thể khẳng định độ bền đẹp và giá cả hợp lí thì hãy nên lựa chọn gỗ cây me tây này. Gỗ me tây thường được sử dụng làm bàn trà gỗ nguyên tấm, bàn ăn nguyên tấm nhằm mang lại sự mộc mạc, đẳng cấp và cá tính của gia chủ.

Bàn gỗ Me Tây chân sắt

Bàn gỗ Me Tây chân sắt

Bàn ăn gỗ Me Tây nguyên tấm

Bàn ăn gỗ Me Tây nguyên tấm

Mặt bàn trà gỗ nguyên tấm có vân cực đẹp

Mặt bàn trà gỗ nguyên tấm có vân cực đẹp

Qua những thông tin được chúng tôi cung cấp bên trên, bạn cũng nhận ra được giá trị, chất lượng của gỗ Me Tây có thể đem lại cho chúng ta. Những thớ vân gỗ me tây uốn lượn mềm mại, uyển chuyển không những chiếm được cảm tình người đam mê gỗ mà bất kì ai cũng cảm thấy thích thú với nó.

Tin tức khác
 

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát!

Scroll